Dự trù kinh phí tổ chức lễ dạm ngõ bao nhiêu tiền?

Người Việt Nam vốn xem trọng những truyền thống và với việc cưới xin, có đầy đủ lễ nghi là một cách để thể hiện sự trân trọng của đôi bên gia đình. Tuy ngày nay những thủ tục rườm rà đã được lược bỏ bớt nhưng các lễ quan trọng như dạm ngõ, lễ ăn hỏi và đám cưới vẫn còn được giữ lại và hầu như ở miền nào cũng có đủ 3 lễ này.

Dự trù kinh phí tổ chức lễ dạm ngõ bao nhiêu tiền là đủ và làm sao để vừa tiết kiệm, vừa thể hiện được sự thành tâm và nhận được sự đánh giá cao của gia đình thông gia tương lai. Nếu bạn đang đau đầu cho lễ dạm ngõ sắp đến, bài viết hữu ích này sẽ mang đến những lời tư vấn cực kỳ hữu ích!

Dự trù kinh phí tổ chức lễ dạm ngõ bao nhiêu tiền?

Ý nghĩa của lễ dạm ngõ

Lễ dạm ngõ được xem là buổi gặp mặt chính thức của gia đình nhà trai với gia đình nhà gái để bàn chuyện cho đôi trẻ tiến đến việc trăm năm. Dù hai gia đình có quen biết từ trước đi nữa thì thủ tục này vẫn cần được tiến hành để xem như một lời xin phép chính thức. Tuy việc yêu đương thường là do đôi trẻ nguyện ý đến với nhau nhưng buổi lễ dạm ngõ là để người lớn cùng bàn bạc, nói chuyện.

Dạm ngõ là lễ nằm trong nghi thức cưới xin truyền thống của người Việt Nam. Buổi này giống như một buổi gặp, nói chuyện thân mật với đôi bên về gia cảnh, văn hóa, truyền thống và cả hai bên gia đình cùng bàn bạc với nhau những điều cần chuẩn bị cho đôi trẻ sắp sửa về chung nhà. Xét về trình tự, dạm ngõ là buổi làm quen, sau đó là lễ ăn hỏi và đám cưới. Buổi lễ dạm ngõ không quá tốn kém, thủ tục lại đơn giản nên đến nay vẫn còn được duy trì ở hầu hết các gia đình Việt.

Dự trù kinh phí tổ chức lễ dạm ngõ bao nhiêu tiền?

Lễ dạm ngõ thường sẽ diễn ra ở nhà gái và tuy không cần cầu kỳ, xa hoa nhưng buổi lễ này cũng cần có sự trang trọng để nhà trai cảm thấy được tình thông gia đôi bên hòa hảo, báo hiệu cho cuộc hôn nhân tốt đẹp cho đôi trẻ sau này.

Ở mỗi vùng miền khác nhau sẽ có phong tục và yêu cầu trong lễ dạm ngõ khác nhau, vật giá cũng có sự chênh lệch. Tuy nhiên, kinh phí dự trù cơ bản nhất vẫn là:

Dự trù kinh phí tổ chức lễ dạm ngõ cho nhà gái

Đối với nhà gái, cần dọn dẹp nhà cửa để tiếp đón nhà trai và quan trọng là sắm sửa bàn thờ gia tiên trang nghiêm, đẹp đẽ. Nên mua hoa tươi mới và trang hoàng lại bàn thờ, chuẩn bị ít hoa quả và hoa tươi cắm bàn phòng khách, chuẩn bị mâm cơm thân mật để thết đãi bố mẹ chồng tương lai. Chi phí dự trù khoảng:

  • Trang trí bàn thờ gia tiên gồm hoa, bánh, trái cây khoảng 300.000-500.000 đồng.
  • Hoa trang trí bàn trà phòng khách: 100.000-200.000 đồng.
  • Bánh kẹo, mứt hay hạt dưa: 100.000 đồng.
  • Đãi mâm cơm cho gia đình chú rể: 1.500.000 đồng (nếu đãi nhà hàng, chi phí khoảng 2.000.000 đến 3.000.000/bàn).

Dự trù kinh phí tổ chức lễ dạm ngõ cho nhà trai

Để thể hiện sự thành tâm và trân trọng đàng gái, nhà trai khi qua làm lễ dạm ngõ cũng cần chuẩn bị một số thứ và chi phí dự trù là:

  • 1 khay trầu cau: 300.000 đồng.
  • 2 chai rượu: 400.000 – 500.000 đồng.
  • 2 hộp trà: 400.000 – 500.000 đồng.
  • Giỏ hoa quả, bánh mứt : 500.000 đồng.

Ngoài những phần quà cần chuẩn bị khi sang nhà gái làm lễ dạm ngõ, các chàng rể tương lai cũng nên bàn trước với bố mẹ phần tiền dẫn cưới (số tiền này cũng nên bàn trước với gia đình cô dâu, thường từ 3-10 triệu đồng và tùy hoàn cảnh, không bắt buộc).

Dự trù kinh phí tổ chức lễ dạm ngõ bao nhiêu tiền?

>>> Trên đây là phần dự trù kinh phí tổ chức lễ dạm ngõ bao nhiêu tiền cho cả nhà trai và nhà gái cùng tham khảo. Để có được buổi lê suôn sẻ hơn, nên chuẩn bị và dự trù trước khoản kinh phí một cách đầy đủ nhất. Đồng thời, bạn cũng nên quan tâm trình tự lễ dạm ngõ diễn ra như thế nào để thực hiện đúng quy trình.

Bạn sắp đi chụp hình cưới mà mùa mưa lại đến, hãy xem: Trời mưa có chụp hình cưới được không?

Trình tự lễ dạm ngõ

Để hai bên gia đình đều cảm thấy vui vẻ và ưng ý, cả bên nhà trai và nhà gái đều nên quan tâm quy trình lễ dạm ngỏ. Nếu chuẩn bị tốt, lúc buổi lễ diễn ra sẽ nhanh chóng và tránh được sự cập rập, mất thời gian hoặc làm đảo lộn quy trình khiến đôi bên ngại ngùng, khó xử.

Quy trình dạm ngõ nên đi theo các bước như sau:

+ Đầu tiên, hai bên hẹn đúng thời gian nhà trai có mặt ở nhà gái, nên đến đúng giờ để thể hiện sự tôn trọng. Nhà gái đón tiếp và đôi bên nói chuyện ở phòng khách chính của gia đình.

+ Đại diện nhà trai khi đến sẽ tiến hành chào hỏi, giới thiệu thành phần nhà trai đến dự lễ và đại diện nhà trai cũng có lời phát biểu, trình bày lý do và trình tráp quà cho nhà gái.

+ Đại diện nhà gái cảm ơn, nhận lễ vật và phát biểu đáp lễ. Sau đó, bố mẹ cô dâu dâng mâm quà nhà trai mang đến lên bàn thờ gia tiên để đôi trẻ thắp hương, trình với tổ tiên và mong cho cuộc hôn nhân sắp đến được viên mãn.

+ Hết phần nghi thức, hai bên gia đình có thể thoải mái vừa ăn trà bánh, vừa trò chuyện với nhau về tổ chức cưới xin, tiền thách cưới, bàn bạc thời gian và địa điểm, nói chuyện về đôi trẻ,…

+ Nhà gái sẽ mời bên nhà trai dùng bữa ăn thân mật tại nhà hoặc nhà hàng tùy điều kiện và thời gian của đôi bên sắp xếp. Bữa ăn với các món nên được lựa chọn và cân nhắc trước để phù hợp với sở thích của hai bên gia đình.

>>>> Trình tự dạm ngõ đơn giản, không tốn nhiều thời gian và chỉ gói gọn trong vài tiếng là kết thúc. Hai bên gia đình có thể bàn bạc trước để chọn ngày tốt và làm lễ dạm ngõ cho đôi bên gắn kết, hai gia đình hiểu nhau hơn.

Tham khảo bài viết này nếu bạn đang quan tâm: Mặt rỗ đi chụp hình cưới có chỉnh được không?

Những ai nên tham dự lễ dạm ngõ?

Vì đây là buổi lễ thân mật giữa đôi bên gia đình nên thành phần tham dự thường là những người rất thân thiết, họ hàng gần gũi với cô dâu và chú rể như ông bà nội ngoại, bố mẹ, cô dì, chú bác, cậu mợ,…và hai bên nên bàn trước với nhau để cân đối số người tham gia bên đằng trai và đằng gái.

Thông thường lễ dạm ngõ thường có số lượng không quá 10 người bên nhà trai và nhà gái cũng vậy. Tuy nhiên, nếu nhà có đông bà con họ hàng thì số lượng có thể đông hơn, tùy hai bên quyết định.

Lễ dạm ngõ để đôi bên gia đình hiểu nhau hơn

>>> Bài viết từ Rabbit đã giúp đôi vợ chồng sắp cưới dự trù kinh phí tổ chức lễ dạm ngõ bao nhiêu tiền để an tâm hơn. Ngoài lễ dạm ngõ, sắp tới đôi bạn còn phải chuẩn bị nhiều thứ như dự trù chi phí đám hỏi, đám cưới, in thiệp, mời bạn bè, chụp ảnh cưới,….

Rabbit Studio là đơn vị cung cấp dịch vụ chụp ảnh cưới từ A-Z cho các cặp đôi, từ chụp ảnh ngoại cảnh đến phim trường, studio đều có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp hỗ trợ nên cặp đôi hoàn toàn an tâm. Ngoài ra, dịch vụ quà tặng kèm và nhiều ưu đãi từ Rabbit cũng giúp cặp đôi tiết kiệm được tối đa chi phí cho mình. Liên hệ ngay để nhận hỗ trợ và báo giá tốt nhất:

Bình Luận

avatar

Gọi Rabbit