Nghi thức lễ cưới đầy đủ ở nhà gái bao gồm những thủ tục nào

Nếu bạn là cô dâu mới, đang tìm kiếm câu trả lời cho vấn đề nghi thức lễ cưới đầy đủ ở nhà gái bao gồm những thủ tục nào thì đây chính là bài viết dành cho bạn!

Nghi thức lễ cưới là một truyền thống tốt đẹp, không chỉ là cam kết cùng nhau đi đến cuối đời của cô dâu chú rể, mà còn là hình thức để ra mắt họ hàng, tổ tiên để chính thức được công nhận là CỦA NHAU.

Dù nói là  những việc này chủ yếu do người lớn sắp xếp nhưng các cặp đôi trẻ cũng không thể không biết gì về nghi thức lễ cưới đầy đủ của mình đúng không nào? Tham khảo ngay trong bài viết dưới đây để bạn bớt bỡ ngỡ nhé!

Nghi thức lễ cưới đầy đủ ở nhà gái bao gồm những thủ tục nào

3 nội dung chính trong nghi thức lễ cưới đầy đủ ở nhà gái bao gồm:

1/ Nghi thức thắp hương bàn thờ ở nhà gái

Buổi sáng cô dâu trang điểm sớm, đúng giờ lành đã định trước nhà trai sẽ mang lễ vật tiến vào nhà gái, số lượng mâm quả lễ vật và nội dung lễ vật thì tùy vào từng vùng miền (cái này cũng đã thỏa thuận từ trước). Người lớn của họ nhà gái sẽ ra tiếp đón và mời những người lớn có địa vị trong gia đình vào nhà bằng thái độ niềm nở, tôn trọng. Bên cạnh đó, nhà gái sẽ có đội bưng quả đón nhận lễ vật và tiếp đón họ nhà trai, đứng song song, đối diện với các nam bưng quả.

Nghi thức lễ cưới đầy đủ ở nhà gái bao gồm những thủ tục nào

Sau khi nhận quả từ họ nhà trai, đội ngũ đỡ tráp của họ nhà gái sẽ mang các mâm lễ vật vào bàn thờ gia tiên theo đúng thứ tự được định trước. Sau đó, đại diện nhà gái đứng bên phải, đại diện nhà trai đứng bên trái bàn thờ để tiến hành chào hỏi, phát biểu. Người đại diện (chủ hôn) của đàng trai sẽ nói mở đầu, giới thiệu thành phần tham gia và ý nghĩa của việc đem lễ vật đến, sau khi được sự chấp thuận của nhà gái sẽ bắt đầu mở nắp mâm ngũ quả và tấm khăn phủ lễ vật (thường có sự hỗ trợ của mẹ cô dâu).

Nghi thức lễ cưới đầy đủ ở nhà gái bao gồm những thủ tục nào

Sau đó, cô dâu sẽ được mẹ dắt ra (hoặc chú rể – nếu được phép của người lớn hai bên) để ra mắt họ nhà trai, chú rể trao hoa cho cô dâu. Tiếp đến, cha hoặc anh/ em trai của cô dâu sẽ thắp hương đưa cho cô dâu – chú rể để bắt đầu nghi lễ dâng hương.

Thắp hương là một nét đẹp văn hóa không thể thiếu trong nghi thức lễ cưới đầy đủ ở nhà gái nói riêng và những sự kiện trọng đại nói chung (kể cả những sự kiện lớn như khai trương, lễ tết…). Nó thể hiện lòng biết ơn của con cháu với cội nguồn, đồng thời cũng như là sự hiếu kính của dâu – rể đối với tổ tiên.

Nghi thức lễ cưới đầy đủ ở nhà gái bao gồm những thủ tục nào

2/ Nghi thức lễ cưới đầy đủ ở nhà gái: Lễ gia tiên

Sau khi thắp hương, cô dâu và chú rể sẽ thể hiện lòng thành kính và biết ơn đối với cha mẹ sinh thành & ông bà tổ tiên bằng lễ gia tiên.

Theo nghi thức lễ cưới ở nhà gái, trong lễ gia tiên, chú rể sẽ lễ trước bàn thờ gia tiên nhà gái 4 lễ, cô dâu cũn 4 lễ. Có thể để chú rể lễ trước mới đến cô dâu hoặc cả hai cùng lễ một lúc. Theo nguyên tắc thì chú rể bái bối, cô dâu sẽ ngồi bệt, sau đó cô dâu chú rể lạy cha mẹ hai bên trước bàn thờ, tỏ lòng biết ơn công sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ trước khi kết thúc nghi lễ gia tiên (nhưng ngày nay ở một số gia đình, bước này gần như đã bị loại bỏ hoàn toàn).

Nghi thức lễ cưới đầy đủ ở nhà gái bao gồm những thủ tục nào

3/ Nghi thức lễ cưới đầy đủ ở nhà gái: Lễ mừng

Sau khi thực hiện xong bước 1 và bước 2, cô dâu chú rể ra lễ mừng cha mẹ vợ với ý nghĩa tỏ lòng biết ơn cha mẹ cô dâu đã tác thành lương duyên đôi lứa.

Thực hiện xong nghi thức lễ cưới đầy đủ ở nhà gái, họ nhà gái sẽ mới nhà trai dùng nước, ăn trầu và trao những lời chúc phúc tốt đẹp, lời dặn dò đến đôi vợ chồng trẻ. Chú rể sẽ giới thiệu cô dâu cho những người thân trong họ. Đồng thời đi chào bàn bên nhà gái, đến giờ lành định sẵn, nhà trai xin phép được rước dâu, đưa cô dâu đã ăn mặc chỉnh tề với đầy đủ trang sức trên người về nhà chồng.

Nghi thức lễ cưới đầy đủ ở nhà gái bao gồm những thủ tục nào

4/ Nghi thức lễ cưới đầy đủ ở nhà gái: Lại quả

Nghi thức cuối cùng không thể thiếu trong lễ cưới nhà gái chính là lễ Lại quả. Nhà gái sẽ chia lại mỗi mâm một chút đồ cho nhà trai (mang tính tượng trưng) và trả lại mâm tráp (nắp tráp phải để ngửa chứ không được đóng lại, khăn phải để dưới nắp chứ không được trùm lên trên).

Nghi thức lễ cưới đầy đủ ở nhà gái bao gồm những thủ tục nào

Lúc này, dàn bưng tráp nam nữ sẽ tiếp tục đứng đối diện, song song (tốt nhất là vị trí cũ), khi được ra hiệu thì nữ bê tráp sẽ trao lại cho nam bưng quả, lúc này, một tay của nam/nữ bưng quả sẽ để dưới mâm tráp và kín đáo trao phần “lì xì” mà cô dâu/ chú rể đã chuẩn bị cho sẵn (tức là của nữ thì trao cho nam, nam thì trao cho nữ). Phần tiền thường được cô dâu chú rể thống nhất trước là cho bằng nhau để công bằng. Đây cũng được coi là một nét đẹp văn hóa, nhằm “trả duyên” cho các phù dâu, phù rể.

Sau khi lại quả xong thì nhà trai chính thức rước cô dâu về nhà chồng.

Vậy là bạn đã tìm hiểu xong nghi thức lễ cưới đầy đủ ở nhà gái rồi đấy! Cũng khá đơn giản phải không nào!

Bình Luận

avatar

Gọi Rabbit