Xem ngày tốt dạm ngõ – Ý nghĩa và cách chọn ngày đẹp

Đoàn kết và có hiếu là truyền thống quý báu của người VN chúng ta từ xưa đến nay. Nhờ đó mà các phong tục truyền thống quý báu luôn luôn được lớp sau lưu truyền và gìn giữ đến hiện tại. Trong đó, các lễ nghi trước khi cưới cũng được con người thời nay vô cùng chú trọng với mong muốn gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc cũng như cầu mong điều suôn sẻ cho đôi trẻ. Ông bà xưa thường nói: có thờ – có thiêng, có kiêng – có lành. Do đó, bạn có thể tin, bạn cũng có thể không tin. Nhưng trên hết, đó là những phong tục tập quán được truyền lại. Bạn cũng có thể tìm hiểu với tính chất tham khảo nhé.

Lễ dạm ngõ là gì?

Với nhiều tên gọi như lễ xem mặt, thăm nhà… đây là một nghi lễ trong phong tục cưới của người Việt Nam. Là sự kết nối đầu tiên giữa 2 bên gia đình cô dâu chú rể tương lai.

Thông thường, nhà trai sẽ đến thăm nhà gái và đặt vấn đề chính thức để cho cặp tình nhân chính thức được qua lại tìm hiểu nhau dưới sự đồng ý của cha mẹ 2 phía.

Ý nghĩa của việc xem ngày tốt trước khi dạm ngõ

Có rất nhiều câu nói truyền miệng được ông bà xưa lưu giữ đến bây giờ. Trong đó có câu “đầu xuôi đuôi lọt”, “ông bà nói cấm có sai”,… Chúng ta không bàn tới vấn đề tâm linh, bởi vì đó là vấn đề luôn gây ra sự tranh cãi. Tuy nhiên, xét về lý mà nói thì những điều không tốt thường khó lòng lưu truyền dài lâu được. Thời gian quá dài trôi qua, đôi lúc sự truyền đạt thông tin bằng miệng sẽ dẫn đến sai lệch. Tuy nhiên, đó vẫn là truyền thống quý báu và có điều tốt đẹp thì mới được lưu giữ đến ngày nay.

xem ngay tot dam ngo

Trước khi làm những việc trọng đại, người ta thường có thói quen xem ngày giờ tốt với mong muốn khởi đầu suôn sẻ thì sẽ dễ dàng đi đến đích mong muốn. Thật vậy, chằng cần nói đâu xa, mỗi sáng thức dậy nếu tâm trạng của bạn thoải mái thì chắc chắn rằng cả ngày hôm đó của bạn sẽ rất tuyệt vời. Như vậy, việc xem ngày tốt dạm ngõ cũng là vấn đề đáng cân nhắc để có được sự may mắn và thuận lợi phải không?

Cách chọn ngày dạm ngõ thuận lợi may mắn

Đối với các việc liên quan đến hôn nhân, lễ cưới, lễ dạm hỏi… Người ta thường căn cứ theo tuổi của vợ. Xét về lý mà nói thì ông bà ngày xưa thường nói là “đi hỏi vợ” chứ chẳng ai nói “đi hỏi chồng” cả. Do đó, xem ngày tốt cũng như là đoán xem ngày nào tâm lý bên đàng gái sẽ thoải mái và dễ dàng đồng ý cho mọi việc suôn sẻ hơn.

Khi bàn về vấn đề chọn ngày thì sẽ liên quan đến thuật lý số và chút ít phong thủy, do đó Rabbit mong rằng bạn đọc sẽ kiên nhẫn và đọc kỹ. Rabbit đang rất cố gắng viết dễ hiểu nhất để mang đến thông tin có ích cho bạn đọc.

Đầu tiên là người nữ không được phạm năm tuổi có Kim Lâu.

Kim lâu là gì? Cách tính kim lâu thế nào?

Kim: Vàng, Lâu: Nhà. Kim Lâu ý chỉ rằng căn nhà tràn ngập vinh hoa phú quý. Như vậy thì rất tốt chứ tại sao lại xấu cho việc kết hôn? Thật vậy, nếu tuổi nữ phạm phải Kim Lâu thì vẫn có thể xây nhà bình thường nhưng không nên kết hôn.

Tương truyền rằng ngày xưa, con gái của Vua Chúa thường chọn ngày Kim Lâu để kết hôn với ý nghĩa sau này cuộc sống sẽ luôn sung túc giàu sang. Và các quý tộc cũng cấm luôn dân thường kết hôn vào những ngày này vì sợ “đổi vận”. Do đó lâu dần cũng ăn sâu vào quan niệm dân gian không nên chọn ngày đó kết hôn.

Để tính được tuổi Kim Lâu, chỉ cần đơn giản nhìn vào số tuổi. Ở hàng đơn vị (chữ số sau cùng) tránh các số 1 – 3 – 6 – 8 là được.

Do đó, nếu phạm Kim Lâu và cảm thấy lo lắng. Bạn nên tạm hoãn lại 1 năm sau để tâm lý bình ổn rồi tiến hành hôn sự cũng ổn. Xem như thử lòng ý trung nhân thêm 1 năm nữa nhỉ, cuộc sống vợ chồng là ăn đời ở kiếp, đợi thêm 1 năm đã là gì phải không nè.

Chọn ngày đẹp dạm ngõ

Ngày đẹp dạm ngõ bao gồm ngày có các sao thiên văn đẹp:

  • Sao Phả Hộ: tốt cho cưới xin, ăn hỏi, xuất hành
  • Sao Thiên Hỷ: thuận lợi xuất hành, đăng ký kết hôn, đám hỏi
  • Sao Thiên Phúc: đây là chòm sao tốt nhất khi xem ngày dạm ngõ, rất tốt
  • Ngoài ra còn có các sao: Sinh Khí, Nguyệt Đức, Tụ Thể

Tránh các ngày xấu:

  • Ngũ hành của ngày dạm ngõ khắc với vợ
  • Thiên can của ngày đó không phù hợp với vợ
  • Địa chi ngày tương khắc với vợ

Chọn giờ tốt: Các giờ hoàng đạo trong ngày và không khắc với vợ là giờ tốt

Nếu cảm thấy quá khó khăn trong việc chọn ngày tốt làm lễ dạm ngõ, bạn nên tham khảo thêm ý kiến của các sư trụ trì ở chùa để có thêm thông tin. Không nên tin vào các thầy phong thủy không rõ lai lịch có thể dẫn đến các thông tin thiếu chính xác

Rabbit chúc bạn chọn được ngày tốt dạm ngõ để tiến hành may mắn, thuận lợi. À nè, mau chóng kết hôn rồi nhờ Rabbit chụp hình cưới cho nghen, liên hệ thông tin này nè:

  • 180/7A Lạc Long Quân, Phường 10, Quận 11 Thành phố Hồ Chí Minh
  • 0982040693
  • rabbitstudio07@gmail.com

Bình Luận

avatar

Gọi Rabbit